phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Triết Học

 • Đức Phật trong cái nhìn của các nhà khoa học Đức Phật trong cái nhìn của các nhà khoa học
  Ngày đăng tin: 3 năm trước

  Những nhận định của các nhà khoa học về Phật giáo được trích trong các tác phẩm.

 • Tâm linh dưới cái nhìn của Phật giáo Tâm linh dưới cái nhìn của Phật giáo
  Ngày đăng tin: 3 năm trước

  1. Tâm linh là gì?Trong những năm gần đây, khái niệm tâm linh được định hình và đi vào đời sống hiện thực. Vậy tâm linh là gì, sao không dùng một từ quen thuộc hơn là linh hồn, mà các từ tương đương ở tiếng Anh hay tiếng Pháp là Soul hay Âme?

 • Buddhaghosa và Lev Tolstoy - Những người đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời Buddhaghosa và Lev Tolstoy - Những người đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Chắc rằng, những người có tâm hồn bình thường như chúng ta, không nhiều thì ít, khi có được một vị trí nào đó trong xã hội thì luôn lấy đó làm thỏa mãn. Nhưng ngược lại, những tâm hồn vĩ đại thì lại không như thế, khi danh vọng lên đến tột đỉnh thì họ lại thường rơi vào một cuộc khủng hoảng có thể nói là dữ dội trong nội tâm của mình.

 • Bàn về chữ Không trong Phật giáo Nguyên Thủy Bàn về chữ Không trong Phật giáo Nguyên Thủy
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Chúng ta thấy thời Phật giáo Nguyên thủy đã đề cập đến vấn đề “không” một cách rất thâm thúy, với các tầng bậc ý nghĩa giá trị, phục vụ cho đời sống tu tập của hai bộ đại tăng.

 • Số 7 kỳ diệu Số 7 kỳ diệu
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Sự trùng hợp kỳ diệu của con số 7

 • Con người vĩ đại nhất là không là ai cả Con người vĩ đại nhất là không là ai cả
  Ngày đăng tin: 5 năm trước

  Ngạn ngữ Tây phương nói: “ Cái Tôi là cái đáng ghét” ( Le moi est haissable). Mặc dù là một câu nói được nhiều người biết, nhưng đó mới chỉ là nhận xét hời hợt về cái gọi là Cái Tôi.

 • Nguyên lý vô thường trong triết học Phật giáo Nguyên lý vô thường trong triết học Phật giáo
  Ngày đăng tin: 5 năm trước

  “Tất cả là vô thường” là một trong ba nguyên lý căn bản của Phật giáo (vô thường, vô ngã và niết-bàn tịch tịnh). Ba nguyên lý[1] này dựa trên toàn bộ cấu trúc của đạo Phật: Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Tiểu thừa và Phật giáo Đại thừa.

 • Pháp và cái giống Pháp Pháp và cái giống Pháp
  Ngày đăng tin: 5 năm trước

  Lúc Phật sắp nhập Niết bàn đã khuyên đệ tử dựa theo 4 y cứ để liễu thoát sanh tử, trong đó đầu tiên phải “Y pháp bất y nhân”. Pháp chính là Kinh điển. Kinh điển cũng hiểu rộng ra là lời giảng kinh và khai thị của các bậc triệt ngộ. Không dựa vào kinh điển tu tập, người ấy có nguy cơ đi lệch đường đạo. Không thâm nhập kinh điển, có chút công phu dễ nhầm mình chứng đạo.

 • Ý nghĩa danh từ hòa thượng, ni cô, cư sĩ. Ý nghĩa danh từ hòa thượng, ni cô, cư sĩ.
  Ngày đăng tin: 5 năm trước

  Bài viết của HT Thích Thánh Nghiêm

 • TUỔI TRẺ TUỔI TRẺ
  Ngày đăng tin: 6 năm trước

  Trong Tương ưng bộ kinh, chương III, Tương ưng Kosala, phần Tuổi trẻ (S.i,68), Đức Phật có trả lời cho vua Pasenadi (Ba-tư-nặc) nước Kosala một câu hỏi.

Lên đầu trang