phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Nghi Lễ

 • Rộn ràng mùa Dâng Y Kathina - Lễ hội cổ truyền Phật giáo Nguyên Thủy Rộn ràng mùa Dâng Y Kathina - Lễ hội cổ truyền Phật giáo Nguyên Thủy
  Ngày đăng tin: 2 năm trước

  Mùa Dâng Y mới đã chính thức bắt đầu, thay mặt cho điểm Trường Hạ của hệ phái PG Nam Tông Kinh tại Tp. Hồ Chí Minh, sư (Đđ Thiện Minh) xin chúc toàn thể quí vị sức khỏe, an lạc và tựu thành phước báu.

 • Lưu giữ tro cốt ở Nhật Bản Lưu giữ tro cốt ở Nhật Bản
  Ngày đăng tin: 3 năm trước

  Nhà để tro cốt Ruriden thuộc ngôi đền Koukoko-ji, Nhật Bản, là nơi hết sức hiện đại đang lưu giữ tro cốt của 2046 người đã mất theo một cách đặc biệt .

 • Thực hành tụng niệm trong Phật giáo Thực hành tụng niệm trong Phật giáo
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Tụng kinh hay cầu kinh là một điều phổ biến trong các tôn giáo. Phật giáo cũng không ngoại lệ trong vấn đề này. Tuy nhiên, mục đích của việc tụng niệm thì khác nhau giữa tôn giáo này với tôn giáo khác. Phật giáo là tôn giáo duy nhất không xem tụng niệm như là cầu nguyện.

 • 6 “tội lỗi” lớn nhất mà người Việt đang mắc phải khi đốt vàng mã 6 “tội lỗi” lớn nhất mà người Việt đang mắc phải khi đốt vàng mã
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  (Văn hóa) - Theo sư thầy Thích Tịnh Giác, bản chất của việc đốt vàng mã không phải là xấu, không phải mê tín, nhưng nếu đốt mà không hiểu thì vô tình người Việt đang mắc phải 6 tội lỗi, trong đó lớn nhất là tội làm mất đi tính dân tộc, lừa gạt chính mình và làm tổn thương lòng từ bi.

 • Ứng xử của người Phật tử đi chùa trong ca dao - tục ngữ Ứng xử của người Phật tử đi chùa trong ca dao - tục ngữ
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Hơn 20 thế kỷ đồng hành cùng văn hóa Việt Nam, Phật giáo đã thẩm thấu vào nguồn mạch văn học dân gian để sản sinh ra những câu ca dao - tục ngữ mang đậm dấu ấn triết lý nhà Phật, trong đó có những câu đề cập đến văn hóa ứng xử của người Phật tử khi đi chùa.

 • Đặc trưng về Đại lễ Vesak tại một số nước châu Á Đặc trưng về Đại lễ Vesak tại một số nước châu Á
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Vesak là một ngày lễ trọng đại được những người đệ tử Phật ở các nước Á châu tổ chức hàng năm. Ngày này thường rơi vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, ngày lễ Vesak được tổ chức vào những ngày khác nhau.

 • Câu đối và thơ đối đáp Việt Nam Câu đối và thơ đối đáp Việt Nam
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Câu đối thuộc thể loại văn học đặc biệt của Việt Nam và Trung Quốc, cầu kì chặt chẽ về hình thức câu chữ, thâm trầm sắc sảo về nội dung ý nghĩa, là thú chơi tao nhã mà… đau đầu của các ông Đồ thời xưa và của không ít người say mê chữ nghĩa thời nay.

 • Nguồn gốc câu đối tết và tập tục dán ngược chữ Nguồn gốc câu đối tết và tập tục dán ngược chữ
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Mỗi năm khi đến tháng Chạp, các sạp hàng trong chợ bắt đầu bày bán câu đối. Từng đôi từng đôi câu đối đỏ rực treo kín các cửa hàng luôn đung đưa, phấp phới trong gió rét mùa đông, khiến người ta ngập tràn một cảm giác ấm áp, thanh bình.

 • Sự tích Sự tích
  Ngày đăng tin: 4 năm trước

  Vào những ngày Tết người lớn thường tặng cho trẻ con một khoản tiền nho nhỏ, bỏ trong phong bao màu đỏ in hoa văn rất đẹp thường có ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và tài lộc, gọi là tiền mừng tuổi.

 • Ý nghĩa lễ Tự tứ trong Phật giáo Nam truyền Ý nghĩa lễ Tự tứ trong Phật giáo Nam truyền
  Ngày đăng tin: 5 năm trước

  Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền (Theravāda), mùa an cư của chư Tăng bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 âm lịch và kết thúc vào ngày rằm tháng 9 âm lịch.

Lên đầu trang