phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Hoằng Pháp

Biết thức tỉnh đúng lúc

Ngày đăng tin: 2016-02-27 20:35:25
(7/2)
Bài giảng của Đại đức Gs. Tiến sĩ Thiện Minh tại Tổ Đình Bửu Quang nhân khóa tu sinh hoạt Phật Pháp định kỳ lần thứ 71, Đạo Tràng Giác Bảo Hoa, 13 tháng Giêng năm Bính Thân (20/2/2016).Phật tử Quang Đức ghi lại.
Biết thức tỉnh đúng lúc

NAM MÔ THẾ TÔN ỨNG CÚNG CHÁNH BIẾN TRI

Kính thưa toàn thể đại chúng,

Hôm nay nhân kỷ niệm lần thứ 71 sinh hoạt Đạo tràng Giác Bảo Hoa cũng là khóa lễ sinh hoạt đầu tiền của năm mới chúng tôi rất mong muốn bày tỏ sự hoan hỷ của chúng tôi đối với sự đồng hành tu tập của quí vị trong suốt quãng thời gian rất dài đã qua. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi xin tán thán công đức vô lượng vô biên của cô Nguyễn Thị Cúc (pháp danh Giác Bảo Hoa) cùng tập thể Ban lãnh đạo công ty Thái Bình Shoes. Chúc toàn thể Ban lãnh đạo, các anh chị em cán bộ công nhân viên, cùng thân bằng quyến thuộc của tất cả quí vị một năm mới An Khang, Thịnh Vượng, Vạn Sự Kiết Tường.

Để đáp lại sự nhất tâm phụng sự Tam Bảo của quí vị, nhân khóa lễ đầu năm này chúng tôi sẽ chia sẻ đến quí vị bài Pháp “BIẾT THỨC TỈNH ĐÚNG LÚC” thông qua bài thơ “ĐỪNG”.

ĐỪNG nghĩa là không nên làm.Đừng nghĩa là dừng lại. Dừng lại không nên làm những việc rõ ràng là ác nghiệp giúp cho quí vị không phải trả giá cho những hệ quả kèm theo.

Trong Phật Giáo, ngoài ý nghĩa của việc đừng làm các việc ác tích cực các hạnh lành thì biết Dừng Đúng Lúc còn có nghĩa là THỨC TỈNH, TỈNH GIÁC. Thức tỉnh chính làbiết vừa đủ để dừng lại, để đừng tham lam mê muội. Như quí vị vẫn thấy cái gì quá cũng không có nên.Yêu quá thì thành luyến ái mà tham quá thì thành nguy hại.

Dừng Đúng Lúc không có nghĩa là thấy cái quả của ÁC NGHIỆP mới biết dừng mà là biết DỪNG khi nhận thấy VỪA ĐỦ.Vừa đủ như những lời chúc đầu năm mới mà chúng tôi vừa chúc cho quí vị:

“Vừa đủ Hạnh Phúc để được Ngọt Ngào

Vừa đủ Thử Thách để luôn Kiên Nhẫn

Vừa đủ Muộn Phiền để thật Tỉnh Táo

Vừa đủ Hy Vọng để được Hạnh Phúc

Vừa đủ Thất Bại để mãi Khiêm Nhường

Vừa đủ Thành Công để giữ Nhiệt Tâm

Vừa đủ Bạn Bè để được An Ủi

Vừa đủ Vật Chất để đáp ứng Nhu Cầu

Vừa đủ Nhiệt Tình để thêm Hân Hoan

Vừa đủ Niềm Tin để xua tan Thất Vọng” 

Biết nhận vừa đủ và dừng lại đúng lúc chính là quí vị đang đạt được an vui tự tại. Biết đủ tránh  tranh chấp là từ bi, biết đủ tránh tranh luận là trí tuệ, biết đủ tránh nghelà thanh tịnh, biết đủ tránh quan sátlà tự tại, biết đủ tránh tham lamlà bố thí, biết đủ chính là biết buông bỏ. 

Chúng ta sinh hoạt kỳ này là dịp Rằm tháng Giêng.Dân gian cho rằng tháng giêng là tháng ăn chơi.Trong chùa quan niệm tháng giêng là tháng ăn chay; lễ chùa quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng. Về Văn hoá, là lễ hội lớn theo tín ngưỡng Việt Nam, là một nước thuần nông, tháng giêng là tháng những người nông chuẩn bị xuống đồng. Trước khi xuống đồng, là cúng Gia tiên, đi chùa lễ Phật cầu mưa thuận gió hoà, mong một năm mùa màng bội thu. Trong 12 tháng, tháng giêng có nhiều tên gọi khác nhau: Tết Nguyên tiêu, Nguyên tịch, Nguyên dạ, Thượng nguyên v.v… cách gọi nhiều như vậy là ảnh hưởng của Trung Hoa, có sự kết hợp hài hoà với văn hoá bản địa. Với người Hoa, Rằm tháng giêng còn gọi là lễ hội cúng Hoa Đăng. Theo lịch sử năm 180 trước Công nguyên, vua Hán Văn, nhà vua đời Tây Hán của Trung quốc được lên ngôi đúng vào ngày rằm tháng giêng, nên vua quyết định chọn ngày rằm tháng giêng là ngày hội cúng Hoa Đăng, nên nhà nhà, đường đường đều trang hoàng lễ hội Hoa đăng. Đúng ngày rằmg tháng giêng vua ra khỏi cung để vui lễ hội với người dân.Đối với nho sĩ, rằm tháng giêng là tết Trạng nguyên. Dịp trăng thanh gió mát, vua mở đại tiệc tại vườn Thượng Uyển, triệu các Trạng nguyên đến dự hội, ngắm cảnh, xem hoa, làm thơ, xướng hoạ để ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và tôn vinh ân đức nhà vua “ Hoàng thượng Vạn tuế”. 

Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thuỷ, Rằm tháng giêng có hai ý nghĩa: - Đại hội Thánh Tăng 1250 vị Thiện Lai Tỳ khưu, - Đức Phật tuyên hứa với Ma vương ngày Nhập Níp bàn. Ngày xưa, trong Đại hội Thánh tăng, đức Phật có ban hành hai nội dung: Một là, ban hành ngày 15 và 30 hằng tháng, người xuất gia phải hành lễ Sám hối Phát lồ (Uposattha); Hailà, ngài trùng tuyên lại 3 câu kệ ngôn quan trọng mà các chư phật đều giảng dạy, nhằm làm kim chỉ nam trong việc tu tập giải thoát giác ngộ: 

Chư Phật thường giảng dạy

Nhẫn, khổ hạnh tối thượng

Níp bàn quả tối thượng

Xuất gia không phá người

Sa môn không hại người. 

Không làm mọi điều ác

Thành tựu mọi hạnh lành

Giữ tâm ý trong sạch

Chính lời chư phật dạy. 

Không phỉ báng, phá hoại

Hộ trì giới căn bản

Ăn uống có tiết độ

Sàng toạ chỗ nhàn tịnh

Chuyên chú tăng thượng tâm

Chính lời chư phật dạy. 

 Ngày đại lễ này, các nước Phật giáo Nguyên thuỷ, buổi sáng tổ chức lễ hội, cúng dường trai tăng, đặt bát hội đến tăng già; tối tổ chức lễ thọ hạnh đầu đà, ngăn oai nghi nằm, nhằm học pháp và hành pháp cúng dường đến chư phật. 

Quí vị tới chùa sinh hoạt Phật Pháp định kỳ là quí vị đang tu tập để bỏ ác làm thiện, sửa đổi bản thân vậy nên trong năm 2016 này quí vị cần thực hành thêm 16 chữ Đừng trong bài thơ sau đây để con đường tu tập của quí vị càng thêm tinh tấn. 

“Đừng ăn chơi khi mẹ còn cực khổ

Đừng đua đòi khi bố đổ mồ hôi

Đừng vô tâm sống chỉ nghĩ mình thôi

Đừng mê muội mà nổi trôi hư ảo. 

Đừng xa hoa khi mẹ già tần tảo

Đừng vô tình gây phiền não bố yêu

Đừng ra đường với bản mặt kênh kiêu

Đừng tự cao mà thích trêu kẻ yếu. 

Đừng ga lăng khi mình còn túng thiếu

Đừng vì tiền mà bất hiếu song thân

Đừng cãi lời khi bố mẹ khuyên răn

Đừng vội vàng mà phân chia lối sống. 

Đừng nặng lời khi mình mang máu nóng

Đừng dại khờ khi suy nghĩ chưa thông

Đừng xa nhà để mẹ ngóng bố trông

Đừng kiêu hãnh khi là ông là chúa”. 

Thực hành được 16 chữ Đừng như bài thơ trên đây thì có lợi ích vô cùng to lớn: 

* Lợi ích thứ nhất: quí vị báo hiếu được song thân. Quả phước báo hiếu song thân là quả phước lớn nhất trong Tứ Trọng Ân.

* Lợi ích thứ hai: quí vị hiếu kính với cha mẹ quí vị sẽ đạt được cuộc sống gia đình an vui, hạnh phúc.

* Lợi ích thứ ba: quí vị được sống trong một gia đình bình yên thì tâm trí quí vị được thảnh thơi điều này giúp cho công việc của quí vị được thuận lợi thăng tiến.

* Lợi ích thứ tư: nền tảng đạo đức gia đình quí vị tốt thì gia đình và chính bản thân quí vị được chòm xóm nội ngoại hai bên bạn bè đồng nghiệp quí trọng.

* Lợi ích thứ năm: sống trong một gia đình nề nếp như vậy con cháu quí vị sau này cũng biết noi theo truyền thống gia đình mà có lối sống lành mạnh, đạo đức tốt đẹp, học hành giỏi giang, công việc tấn tới…

* Lợi ích thứ sáu: Hạnh hiếu là hạnh phật. Người Việt Nam có câu: Cha già như tựa Phật Thích ca, mẹ già như Phật bà Quan Âm”.

Quí vị cần nhớ rằng phước điền tài sản thì sẽ hao hụt đi chỉ có phước báu thiện nghiệp chúng ta đã tạo thì trổ càng thêm trổ. Làm lợi cho người chắc chắn sẽ lợi cho mình.

Khóa lễ đầu năm hôm nay có nhiều nghi lễ, vậy nên phần giảng pháp của chúng tôi đến đây cũng vừa đủ với thời gian sinh hoạt cho phép của chúng ta. Chúng tôi tạm dừng lại chủ đề hôm nay và hẹn với quí vị những chủ để sâu và rộng hơn trong các kỳ sinh hoạt sắp tới.Chúc cho thời khóa sinh hoạt tu tập của Đạo tràng ngày càng phát triển mang lại nhiều lợi lạc cho cuộc sống thường ngày của quí vị.

Nam Mô Phật Pháp Tăng Tam Bảo

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang