phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Từ Thiện

Sinh viên hào hứng làm từ thiện

Ngày đăng tin: 2012-11-25 22:48:58
(5/1)
Mang áo rét, chăn ấm hay bữa ăn từ thiện đến với trẻ nghèo đang trở thành phong trào của sinh viên các trường đại học hay hội đồng hương tỉnh. Facebook trở thành phương tiện để liên kết các tình nguyện viên.
Sinh viên hào hứng làm từ thiện
Mùa đông ấm 2011 tại xã Xuân Đài, Tân Sơn của hội sinh viên Phú Thọ.

"Chỉ với những bộ quần áo cũ còn lành lặn mà các bạn không dùng nữa hoặc ít vận đến sẽ góp phần mang lại một mùa đông ám áp hơn cho trẻ em dân tộc và đồng bào nghèo nơi quê hương đất tổ và thủ đô kháng chiến năm xưa...". Dòng thông báo khởi động chiến dịch Mùa đông ấm của hội đồng hương sinh viên Phú Thọ nhanh chóng thu hút sự chú ý của các thành viên ngay khi được đưa lên facebook. Dưới "thông cáo" này, các thành viên thi nhau hỏi cách thức tham gia cùng đoàn đi tặng quà.

Cứ đầu đông, hội đồng hương sinh viên Phú Thọ tại Hà Nội lại phát động chiến dịch đến những miền đất xa xôi với trẻ em và đồng bào dân tộc miền núi để trao cho các em nhỏ, những cụ già, người dân nghèo từng bộ quần áo, tấm chăn ấm. Khởi động từ năm 2010, đến nay chương trình vẫn thông suốt.

Hoạt động sôi nổi không kém, câu lạc bộ sinh viên tình nguyện ĐH Thái Nguyên phát động phong trào "Chung tay cho mùa đông ấm - Yên Bái 2012". Trên facebook của hội, thông tin về từng chuyến đi được đăng tải kèm theo những tấm ảnh, video ghi lại hình ảnh dòng người mặc áo Đoàn đang còng lưng vác bao tải đựng đồ leo núi. Mệt, đói nhưng với sức trẻ, "bao nhiêu đây thì đâu có nhọc nhằn gì".

Mùa đông năm nay câu lạc bộ hướng tới trẻ em và các hộ nghèo tại xã Yên Thành (Yên Bình, Yên Bái). Nhóm được quyên góp khá nhiều quần áo, chăn màn, khăn, mũ, sách vở, đồ chơi, báo thiếu nhi hay tiền mặt.

Món quà của các anh chị sinh viên khiến các em nhỏ nghèo thêm ấm lòng.

Hàng loạt câu lạc bộ ở các trường như Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng TP HCM, ĐH Quốc gia, ĐH Lao động và Xã hội đều có kế hoạch tuyển tình nguyện viên cho chiến dịch giúp người nghèo. Để tiện liên lạc, câu lạc bộ sinh viên ở các trường thường lập trang riêng trên facebook. Nội dung, cách thức đăng ký hay hành trình được đăng chi tiết. Ngoài hoạt động trong trường, các nhóm cũng liên kết với câu lạc bộ ở trường khác để phong trào thêm sôi nổi.

Theo bạn Lê Văn Tiến, thành viên hội đồng hương sinh viên Phú Thọ tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, trước khi đến địa chỉ cần giúp đỡ, hội sẽ cử một đoàn đi tiền trạm. Các thành viên này sẽ liên hệ với huyện đoàn để nắm được cuộc sống của người dân. Từ đó, nhóm sẽ chọn nơi nào khó khăn nhất để tới chia sẻ manh áo, tấm chăn, sách vở với họ. "Nhóm tới ký túc xá các trường đại học để vận động quyên góp quần áo, sách vở, chăn màn. Ngoài ra, chúng em cũng kêu gọi sự ủng hộ của doanh nghiệp", Tiến cho biết.

Năm nay hội sinh viên Phú Thọ sẽ có 6 đoàn được chia về 6 xã ở quê hương đất tổ và một đoàn về Tuyên Quang. Đoàn 3 của Tiến hướng về Phượng Mao (Thanh Thủy, Phú Thọ) tặng quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, học bổng cho học sinh nghèo và gia đình khó khăn. Giữa tháng 12, đoàn 3 gồm sinh viên đang học tại ĐH Công nghiệp, ĐH Thương mại và ĐH Nông nghiệp mang quà về xã Thanh Thủy.

Quà được các bạn sinh viên ĐH Thái Nguyên gói sẵn dành tặng cho học sinh.

Thay vì tham gia vào câu lạc bộ của trường, nhiều nhóm bạn trẻ làm tình nguyện theo cung đường đi phượt. Vừa rong ruổi ngắm cảnh đẹp bằng xe máy, được chụp ảnh lại vừa được chia sẻ và trải nghiệm cuộc sống là phương châm của những nhóm tình nguyện kiểu này.

Trang, sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho hay trước khi đến những địa điểm phượt, nhóm liên hệ với địa phương. Ngoài kêu gọi các thành viên "có gì góp nấy", nhóm cũng lên mạng lập facebook thu hút tài trợ. Nữ sinh trên cho biết thêm, quà là những gói bánh, thùng mì tôm hay vài túi quần áo quyên góp từ các thành viên trong nhóm cũng làm ấm lòng người dân vùng cao.

Lần tới xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai), 30 bạn trẻ trong nhóm của Trang mang tới 9 tạ quần áo và 100 suất quà gồm sách vở, bút và nước mắm, muối, dầu ăn cho 100 hộ dân. Nhóm sinh viên còn tổ chức giao lưu văn nghệ với người dân bản địa bên đốm lửa trại bập bùng.

Chuyến phượt kết hợp tình nguyện ở Mù Cang Chải của nhóm Trang.

Chia sẻ về chuyến lên Bắc Hà hồi tháng 5, Trang tâm sự, cảnh trẻ em cởi trần hoặc chỉ khoác tấm áo mỏng manh, đầu trần, chân đất, mặt mũi lấm lem… luôn nỗi ám ảnh cô. Phượt kết hợp tình nguyện để thấy chuyến đi giàu ý nghĩa hơn, để thấy lòng người ấm áp hơn.

Thông thường mỗi tháng nhóm Trang sẽ có 1-2 chuyến phượt. Sau mỗi chuyến đi, những kỷ niệm và trải nghiệm luôn được các thành viên lưu lại trong nhật ký. "Ngày 2/9, đoàn xe máy áo cờ đỏ sao vàng, quần rằn ri, balo lần lượt tiến vào trường tiểu học Đình Phong, thuộc huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Chuyến đi quyên góp được 4 triệu với 50 suất quà, mỗi suất bao gồm 1 cặp, 10 vở, bút chì, bút bi, tẩy, thước", trích nhật ký lần phượt tới Bản Giốc của một thành viên nhóm Trang.

Bình Minh - Trang Vũ

  • Đào Văn Hiếu

    Trang sách cho em

    Trang sách cho em Có một điều về Tình nguyện mà chúng tôi luôn tin, đó là chẳng có chiến dịch nào thực sự qua đi cả. Sông Mã cũng vậy, cứ mỗi vùng đất chúng tôi đi qua đều để lại biết bao trăn trở về đất, về người, về cuộc sống... Nói đến Mùa Hè Xanh 2014 là nói đến La Pán Tẩn – Mù Cang Chải, nơi những học trò nghèo đi học bằng chân đất vượt mấy cây số đường đèo, nơi tiếng đọc bài xen lẫn với tiếng trẻ em khóc trên lưng chị, nơi vài em chung một quyển sách giáo khoa, nơi mà trẻ thơ xa lạ thậm chí với những câu chuyện cổ tích... Mặc dù đã tặng lại 5 điểm trường ở La Pán Tẩn 10 tủ sách với gần 1000 đầu sách nhưng chúng tôi, những tình nguyện viên của Đội TNTN Sông Mã vẫn chưa thực sự an lòng vì sách với các em dường như còn xa lạ quá. Đối với mỗi món quà gửi tặng cho một vùng đất, chúng tôi luôn mong muốn để lại những thông điệp, mong muốn thay đổi điều gì đó nho nhỏ nơi mà Sông Mã đã chảy qua. Dạy học Mùa Hè Xanh đã rất thành công khi mang chút mặn mòi của biển đến với vùng non cao trong “Nối liền một dải Việt Nam” và giờ đây, Sông Mã đang trên hành trình ngược dòng trở lại với La Pán Tẩn trong một dự án mang tên “Trang sách cho em”. “Trang sách cho em” lấy trọng tâm là tổ chức cho học sinh trường tiểu học La Pán Tẩn “Ngày hội đọc sách” vào ngày 9/11/2014 để các em yêu sách, biết cách đọc, giữ gìn sách và tặng 587 cuốn sách phù hợp với lứa tuổi cho 587 học sinh để các em gần gũi hơn với tri thức, đặc biệt là những tri thức bên ngoài sách giáo khoa. “Trang sách cho em” hiện thực hóa những mong mỏi làm điều gì đó nữa cho nơi rẻo cao La Pán Tẩn của tình nguyện viên Đội TNTN Sông Mã. Một thư viện không được bổ sung sách là một thư viện chết. Những tủ sách chúng tôi đã tặng, những việc chúng tôi đã làm sẽ thay đổi được thói quen đọc sách trong các em bao nhiêu nếu không truyền cho các em tình yêu sách và niềm đam mê tìm hiểu kho tri thức vô tận của nhân loại trong những trang sách. Đó cũng là mục đích của “Trang sách cho em”. Sông Mã sẽ mở trong các em những ô cửa sổ đến nhìn xa hơn vào thế giới, để các em biết nhiều hơn, hy vọng nhiều hơn và khao khát xa hơn. Mọi ủng hộ cho dự án với hình thức là sách thiếu nhi và tiền mặt để mua sách cho các em vui lòng liên hệ: Nguyễn Hiền Trâm, tài khoản VIB, số Tài khoản 025704061470940, điện thoại liên hệ: 094 6471218

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang