phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Mỹ Thuật - Kiến Trúc

Tranh Vẽ Cuộc Đời Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngày đăng tin: 2012-09-28 10:15:31
(184/34)
Cuộc đời của đức Phật Thích Ca - một con người vĩ đại - không chỉ được nói đến trong kinh điển mà còn được các hậu thế sau này thể hiện dưới nhiều hình thức nghệ thuật như phim ảnh, nhạc, điêu khắc, hội họa .v..vv... Phật giáo Nguyên Thủy.com xin giới thiệu một trong số tác phẩm hội họa ấy.
Tranh Vẽ Cuộc Đời Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

         

Hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa mới sinh ra đời  và hình ảnh Đức Phật Cồ Đàm khi thành đạo


Từ ngàn xưa...vương thành Catỳlavệ...

Tịnh Phạn Vương và Hoàng hậu Ma-Gia trị vì xứ Nepal...thanh bình...mãi đến năm 50 tuổi mà Hoàng Hậu vẫn chưa có người nối dòng...

Tất cả  mọi người và  chư thiên đều cầu xin Thái Tử ra đời .

Một đêm, Hoàng Hậu  Magia mộng  thấy bạch tượng đem đến cho 1 đoá sen báo hiệu điềm lành ..và bà mang thai...

Trên đường trở về nhà, đến vườn Lâmtỳni, một sớm mai mùa hạ, chim thi nhau trỗi giọng trên cành, hoa bừng nở khoe màu trên lá, tất cả hàng chư thiên từ các từng trời cũng hoan hỉ đến đón mừng giây phút thiên liêng:Hoàng hậu hạ sinh Thái tử, vừa ra đời ngài đã bước đi trên 7 đoá sen.

 Tịnh Phạn Vương xiết đỗi vui mừng, Ngài cho vời tất cả các nhà tiên tri & đạo sĩ đến để tiên đoán cho cuộc đời Thái Tử Tất Đạt Đa

Từ đỉnh núi cao, nghe tin Thái tử ra đời, AtưĐà vội vã đi đến thành CatìlaVệ, đến nơi  vừa ngắm nhìn Thái Tử,  Đạo sĩ sụp lạy Thái Tử rồi khóc nưc nở ...Vua và Hoàng hậu kinh hãi hỏi dồn : _ Tại sao Đạo sĩ lại khóc, có chuyện gì không may cho Hoàng gia hoặc điều bất hạnh cho Thái Tử chăng ? _ Muôn tâu Hoàng Thượng, tôi khóc là tôi khóc cho tôi , vì tôi không còn sống được bao lâu nữa để được thọ giáo Thái Tử, đây là  bậc Giác ngộ, Ngài sẽ cứu cho nhân loại ra khỏi bể trầm luân, nếu xuất gia ngài sẽ thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, nếu làm Vua, Ngài sẽ là bậc chuyển luân thánh vương...

Thời niên thiếu niên , một hôm theo Phụ vương ra dự lễ canh điền, Ngài nhìn thấy con trâu cày mồ hôi nhễ nhại trên đồng lúa, con giun đất quằn quại dười lưỡi cày, con chim sà xuống gắp con giun bay đi ...tất cả đều trong vòng sinh tử ...Ngai tham thiền lần thứ nhất trong kiếp làm Thái Tử Tất Đạt Đa.

 Lớn lên Thái tử thông minh xuất chúng lạ thường, Ngài là một bậc văn võ song toàn độc nhất vô nhị, Ngài thắng cuộc trong buổi tranh tài để cưới Gia Du Đà La.

Nhưng nỗi ưu tư vẫn luôn bên Ngài , Ngài ra ngoài thành chứng kiến những cảnh sinh, lão, bệnh, tử ..từ đó trong lòng Ngài luôn muốn tìm đường giải thoát khổ đau.

Vua Tịnh Phạn nhớ lời đạo sĩ A Tư Đà, sợ ngài đi tu nên xây cho Ngài cung điện nguy nga với những lạc thú ngày đêm mong làm Thái tử vui lòng mà quên đi ý tưởng xuất gia .

Một đêm nọ, nhìn những vũ nữ ngủ la liệt mệt mỏi sau những màn múa mua vui cho Ngài , Thái tử  khẳng định rằng lạc thú thế gian thật vô ích và Ngài càng nung nấu ý chí xuất gia ...  

Ngài lẳng lặng từ biệt người vợ hiền và con thơ yêu dấu LahầuLa :_ em ơi , hạnh phúc này rồi cũng sẽ vơi,  ..tất cả rồi sẽ tàn phai theo năm tháng, đôi tay ngà kia rồi sẽ cằn cỗi như một cành khô, mắt long lanh ngày nào rồi cũng mờ dần theo thời gian , không vì hạnh phúc của riêng ta mà quên đi nhân loại..em ơi ta ra đi vì hạnh phúc của chúng sanh...

Ngài lặng lẽ thắng ngựa Kiền Trắc rồi cùng SaNặc phi nhanh trong im vắng ...Đêm đến đã lâu rồi..Ngài đã chọn đường đi ..đường từ bi ..Nguyện từ nay dấn thân trong cát bụi vì đạo thiêng...Ngài ra đi lúc 19 tuổi, ngày rằm tháng hai vào lúc giữa đêm.

Đến  bên dòng sông ANôma dậy sóng , nhưng không một cơn sóng nào mãnh liệt hơn ý chí xuất gia của Ngài , Dòng Anôma..sóng nhấp nhô ..nhìn dòng nước biếc Thích Ca Ngài lòng vững bền ..Ngài dịu dàng bảo Sanặc " thôi con hãy về để ta đi tìm đạo giải thoát chúng sanh" Tại  nơi đây.. Ngài cắt tóc xuất gia ...

Với thệ nguyện, thân ta dù chỉ còn da bọc xương ,ta vẫn  quyết đi tìm đạo giải thoát ...Sau 6 năm khổ hạnh ở rừng Ưu lâu tần loa xứ Phật đà già da (Bouddhagaya), học nhiều vị đạo sĩ nhưng Ngài nhận thấy đó không phải là con đường giải thoát.

Dưới cội cây Bồ Đề bên giòng sông Ni Liên Thuyền, sau khi Ngài thọ nhận bát cháo sữa cúng dường đầu tiên của nàng Tu xà đề Sujata..Ngài  cảm thấy khỏe khoắn và nhận ra rằng trung đạo là con đường giải thoát.

Thả bát xuống sông Ngài nguyện chứng giải thoát

Bao nhiêu Ma Vương đến phá Ngài bằng mọi cách từ doạ dẫm đến quyến rũ..

.

Bằng sự tinh tấn ba la mật, Ngài hàng phục ma vương...

Đầu đêm, Ngài chứng được Túc mạng minh, thấy rõ ràng những đời quá khứ, hiện tại, vị lai; nửa đêm, Ngài chứng được Thiên nhãn minh, thấy được cả vũ trụ bao la; Cuối đêm vào lúc sao mai mọc, Ngài chứng được Lậu tận minh, nhận chân nguồn gốc sanh tử luân hồi là sự mê mờ gọi là vô minh, Rạng ngày rằm tháng 4 Đức Phật Thích Ca thành đạo, Ngài chứng ngộ Giải thoát.

Đức phật thuyết pháp,  các hàng tứ chúng ở tam thiên đại Thiên thế giới đều  hoan hỷ và chăm chú lắng nghe ..bỗng mây đen vần vũ kéo đến , sấm chớp liên hồi những cơn giông ồ ạt trút xuống..một con rồng to lớn dị thường hiện lên ai nấy đều kinh sợ...đó là Rồng Đại long Vương hiện lên làm mái vòm che chở cho Ngài..kỳ diệu thay ! Đức Phật vẫn điềm nhiên thuyết pháp.

   

Ma vương tham ái vẫn tiếp tục hiện lên để cám dỗ ngài...nhưng vô hiệu!!!

Ngài thuyết giảng Tứ diệu đế  ( khổ ,tập ,diệt, đạo) cho 5 anh em Kiều Trần Như.

Ngày rằm tháng 6  tại Kỳ Đà Cấp Cô độc viên, Đức Phật truyền giới cho 1250 vị Thiện Lai tỳ khưu. Không làm điều ác, thực hiện các hạnh lành, giữ tâm ý trong, đó là lời Chư Phât dạy
( Kinh Pháp Cú ).

Sau bao nhiêu năm, Đức Phật trở về thăm lại thành Catìlavệ  và  hoàng cung xưa...

Cinja vu oan cho  Đức Phật...

Cho phép Lahaula xuât gia.

Ma vương luôn phá ngài bằng tâm tham ái.

Về thăm và vấn an Tịnh Phạn vương  lần cuối.

Chấp nhận cho Di mẫu xuất gia và cùng lúc Ngài cho phép người Nữ được xuất gia.

 

Đức Phật trở về Hoàng Cung độ cho dòng Thích Ca đi xuất gia, cùng lúc Ngài cũng thuyết về ba la mật tại cung trời Đao Lợi cho các hàng Phạm Thiên ...

Trước khi nhập niết bàn Đức Phật giảng về Lễ thọ đầu đà theo lời thỉnh cầu của Ngài Anan sau khi dùng bát cháo nấm - bữa thọ thực cuối cùng.

Đức Phật nhập niết bàn.

Nguồn tin: Mha st

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang