phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Khóa Tu

Đi tu tại rừng thiền Viên Không

Ngày đăng tin: 2012-07-05 20:43:46
(33/7)
Nếu Phước Sơn ở đâu cũng tìm thấy màu xanh thì ở Viên Không màu xanh chen lẫn với màu xám xịt của các tảng đá núi. Phước Sơn giống như một ngôi làng nhỏ, yên ả và thanh bình còn Viên Không là chốn thiền môn u tịch ở thâm sơn.
Đi tu tại rừng thiền Viên Không

 

Bỏ mọi công việc qua một bên, Tuệ Đăng cùng năm hành giả khác ở Phước Sơn đến rừng thiền Viên Không tu ba ngày để “đổi gió”.

 

Phước Sơn quả là một nơi lý tưởng để hành thiền, nhưng cứ chọn một nơi cố định để tu tập thì cho dẫu nơi ấy có lý tưởng bao nhiêu lâu ngày cái tâm nó đâm ra buồn chán và đòi chuyển cảnh. Vì vậy Tuệ Đăng quyết định chiều lòng cái tâm khó chịu của mình cho nó đi du lịch một phen để nó thôi càm ràm.

Nếu Phước Sơn ở đâu cũng tìm thấy màu xanh thì ở Viên Không màu xanh chen lẫn với màu xám xịt của các tảng đá núi. Phước Sơn giống như một ngôi làng nhỏ, yên ả và thanh bình còn Viên Không là chốn thiền môn u tịch ở thâm sơn.

 

Cảnh quan trong rừng thiền Viên Không

Ở đây thời khóa bắt buộc là hai thời thiền buổi sáng từ 3g đến 5g và buổi chiều từ 5g30 đến 7g sau khi đã tụng Kinh xong. Thời gian còn lại thì hành giả tự tu tại cốc.

Để tham dự thời thiền buổi sáng, hành giả phải dậy từ 2g30, và đi từ cốc xuống Chánh điện lúc trời còn tối om. Tuệ Đăng cùng với một Sư cô Bắc tông cùng chia nhau một cái cốc lớn bằng gỗ rất đẹp. Khoảng đường từ cốc đến nơi hành thiền cũng khá xa. Đi trong cái lành lạnh của đêm khuya như vậy thật ra cũng có cái thú! Với cây đèn pin trong tay để soi đường, Tuệ Đăng cảm thấy mình thật nhỏ bé, lẻ loi trong không gian bao la của núi rừng vây quanh. Không gian thật tĩnh lặng, chỉ có tiếng côn trùng kêu ra rả nhắc mình phải chánh niệm nhìn cho thật kỹ trước mỗi bước chân đi để tránh đạp lên mấy chú rắn có khi đi chơi lang thang đâu đó rồi lại bò ra nằm ngang trên đường! Hơn nữa, ở đây khi xây dựng, Sư Viên Minh đã xẻ núi để xây chùa và chẽ đá để lát đường nên đường đi khá gập gềnh, nếu bạn không chánh niệm trong khi đi, bạn có thể vấp ngã có khi!

Đây là cái cốc mà Tuệ Đăng đã ở trong ba ngày qua.  Phía trước có bàn thờ Phật nên hành thiền rất "đã".  Phía sau có tủ sách và một chiếc giường con để ngủ

Những con đường trong rừng thiền

Thời thiền vào lúc 3g sáng trong Chánh điện.  Một số thiền sinh thiền tọa, trong khi một số khác đi thiền hành

Hành thiền xong đến 5g30 thì ăn điểm tâm. 6g30, hành giả tập trung lên cây Bồ đề để cùng với Sư Hộ Pháp đọc Kinh. Sư đọc Kinh Pàli nghe thật dễ nể!

Sau khi đọc Kinh xong, Sư thường dành khoảng ½ giờ để thuyết Pháp, kể chuyện hoặc trả lời một số thắc mắc của hành giả. Cách Sư giảng dạy thật vui và hồn nhiên. Tâm Sư mát mẽ nên Sư cười hoài và hành giả do cảm nhận được sự mát mẽ từ tâm từ của Sư tỏa ra nên ngồi nghe say mê và cũng cười hoài!

Chư Tăng dùng điểm tâm. Sư Hộ Pháp chỉ dùng mỗi ngày một bữa

Quét dọn tại Bồ đề Phật cảnh trước khi đọc Kinh

Sư Phước Sơn đang giải thích hình ảnh trên một bức phù điêu nói về một câu chuyện tiền thân của Đức Phật

Bức phù điêu tuyệt đẹp tại Bồ đề Phật cảnh

Sư Hộ Pháp xuất hiện như làn gió mát

Mặc dù đã 75 tuổi, phải nằm để viết sách vì bị thoái vị đĩa đệm của cột sống, Sư vẫn đi đứng nhanh nhẹn và  thong dong tự tại

Đọc Kinh tại cây Bồ đề

Sư Hộ Pháp thuyết Pháp

Sau thời Pháp thì hành giả được tự do. Người thì đọc sách, người tiếp tục hành thiền, người  xuống phụ nhà bếp làm cơm để dâng cho chư Tăng. Ba ngày Tuệ Đăng ở đây là ngày nào cũng có thí chủ làm Trai tăng hoặc đến đặt bát. Có nhóm thí chủ đến từ Hà Nội và Hải Phòng. Ai cũng thành kính và hoan hỷ. Thọ trai xong thì ai nấy về phòng nghĩ ngơi và tự tu tập.

Phụ nhà bếp chuẩn bị lễ Trai tăng

Một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi lễ Trai tăng

Sư Pháp Thông cùng các Phật tử

Chuẩn bị cho bữa điểm tâm của sáng hôm sau

Đến 5g chiều lên Chánh điện để đọc Kinh và sau đó là hành thiền. Ba ngày Tuệ Đăng ở đây thì chiều nào cũng mưa rất lớn. Đang ngồi thiền, tự nhiên nghe gió ào ào rít lên và tiếng cây cối lay động kêu xào xạc rất dữ dội, gió đưa không khí ẩm và mát lạnh do chứa nhiều hơi nước vào Chánh điện khiến Tuệ Đăng thấy “quá đã” và rồi mưa ào ào trút xuống . Thỉnh thoảng ánh chớp lóe lên sáng lòa, mặc dù ngồi thiền nhắm mắt, nhưng Tuệ Đăng vẫn thấy ánh sáng đỏ lòe lóe trước mắt và sau đó là tiếng sấm nổ rền vang trời. Bất chấp cảnh vật lay động trước thiên nhiên hung hãn, các hành giả vẫn an nhiên hành thiền, tâm ghi nhận những sự thay đổi bên trong thân và ngoài trong từng khoảnh khắc một trong sự định tĩnh, không xao động.

Sau thời thiền, hành giả quay về cốc. Nếu các bạn là Tuệ Đăng, các bạn sẽ làm gì trong buổi tối yên lặng tĩnh tịch này nhỉ? Đọc sách cũng thú, phải không? Trong cốc của Tuệ Đăng ở có ba chiếc tủ đựng rất nhiều sách. Tuệ Đăng đọc sách một chút, sau đó đi thiền hành và đến 09g30 tối là leo lên giường "khò, khò".

Ba ngày đổi gió trôi qua thật nhanh. Đã đến lúc phải lên đường. Mọi người ra về trong sự hoan hỷ và thanh thản.

Do không có tài viết lách, Tuệ Đăng không kể được nhiều nhưng có đem theo máy ảnh nên chụp để gửi đến quý đọc giả một sồ hình ảnh sinh hoạt trong ba ngày của nhóm tu tại đây. Hy vọng hình ảnh sẽ nói thay lời:

Hình chụp Sư Hộ Pháp tại cốc của ngài buổi sớm mai trước khi lên đọc Kinh tại cây Bồ đề -  Một nhà Sư hạnh phúc

Sư Hộ Pháp đang đi thiền hành.  Đây là con đường thiền hành của ngài

Trên một trong những  con đường "đau khổ" của Viên Không

Để đi lại cho khỏe hơn, mỗi Sư dù trẻ hay già cũng sắm cho mình một cây gậy

Nghỉ chân một chút đã!

Lãng mạn chưa!

 

Vị Sư này chọn cho mình chỗ ngồi thiền trong một cái hang.

Trong cốc của Sư Hộ Pháp

Lễ Trai tăng đặt bát tại rừng thiền Viên Không

Tĩnh lặng rừng thiền Viên Không

Panna Dipa Tuệ Đăng

Theo: thienvienphuocson.net

Nguồn tin: Trung Hạnh
  • Hoàng Văn Bảy

    Xin hỏi Thiền Viện Phước Sơn ở đâu ạ?

  • TOM LE

    Xin lam on cho con hoi Thien truong Vien Khong o dau ?Tu TP Ho Chi Minh di duong nao toi Vien Khong ?Muon TU tai Thien truong Vien Khong thi can Dieu kien gi?Thoi gian duoc Tu la bao nhieu ngay ? Viet kieu o My ve TU duoc khong ?Chan thanh cam on.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang