phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Người Tốt

Nghĩ gì về Gia đình Phật tử Nam tông

Ngày đăng tin: 2012-03-14 00:36:01
(8/2)
Nhóm Phóng Viên Tạp Chí PGNT, đầu xuân thăm viếng nhà Chị Nguyễn Thị Thùy Chung, một phật từ PGNT thuần thành, có nhiều đóng góp cho việc hình thành Tổ chức Gia Đình Phật Tử PGNT tại một số chùa Nam Tông ở miền Nam cnũng như ngoài miền Trung . Nỗi ưu tư chân chính của chị là sự suy thoái đạo đức trong giới trẻ Thanh Thiếu Niên. các em cần được giáo dưỡng nếp sống đạo trong môi trường GĐPT
Nghĩ gì về Gia đình Phật tử Nam tông

    

Nhiều năm rồi kể từ chuyến cứu trợ đồng bào từ cơn bão số 6 năm 2006 đến nay, chúng tôi trở lại thăm Thành phố Đà Nẵng vào một sáng Xuân Nhâm Thìn ngập tràn ánh nắng ban mai ấm áp . Cảnh vật thay đổi thật nhiều . Đà Nẵng dần trở thành một trong những thành phố biển tiềm năng của nước ta và cuộc sống dân chúng sung túc   hơn, len lỏi qua các đường phố rộng thênh thang chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn thị Thùy Chung, nhà chị ẩn mình trong một con hẻm rộng. Sau khi về hưu vì còn yêu nghề giáo nên chị tham gia vào việc quản trị Trường Trung Cấp Kinh Tế Kỹ Thuật Đức Minh. Chị là một phật tử thuần thành với PGNT từ hơn 40 năm qua, xem việc tham gia xây dựng gia đình Phật Tử là một đam mê canh cánh bên lòng chưa thực hiện được .

Đến với PGNT từ những ngày đầu ở chùa Kỳ Viên Q3 và từ HT Giới Nghiêm ,vị Thầy đầu tiên, chị đã thọ nhận được những điều lợi ích cụ thể cho bản thân khi học hỏi giáo pháp của Đức Phật : Biết ngồi Thiền, biết giữ ngũ giới, bát quan trai giới và biết an trú nơi Tam Bảo để đối phó với những sóng gió cuộc đời.

Từ lúc nhỏ chị đã tham gia Gia đình Phật Tử ở một số chùa  và khi lớn lên chị nhiệt thành ủng hộ việc xây dựng phong trào Gia đình Phật tử ở một số chùa Nam Tông nhưng chị nhận thấy phong trào này không được duy trì lâu dài, đi sâu tìm hiểu nguyên nhân thì mới biết rằng phong trào đang thiếu người chuyên trách.

Phong trào gia đình phật tử Việt Nam ở nước ta được hình thành từ 1951 nhằm đào luyện thanh thiếu, đồng niên thành Phật tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo do Cư sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám sáng lập (1) sau đó được triển khai khắp 3 miền đất nước và lan rộng tại Châu Âu. Hoa Kỳ và Châu Úc v..v.. Riêng Hệ Phái Nam Tông thì có gia đình Phật tử Gotama được hình thành tại chùa Phật Lớn-Rạch Giá (2007) nhưng lại thiếu lực lượng huynh trưởng nên phải sinh hoạt chung với gia đình phật tử Phật Quang.(2); GĐPT Tổ đình Bửu Quang cũng được hình thành nhưng sinh hoạt rời rạc , không đồng bộ và nhìn chung vẫn là không có được người chuyên trách, và hầu như ở các chùa Nam Tông thì việc thành lập gia đình PT chưa được chú trọng lắm .

Chị Thùy Chung tâm sự “trên tinh thần học hỏi cái hay của bạn, các chùa PGNT nên đề cử những sư có tâm huyết với giới trẻ , tương lai của PGNT, phụ trách phong trào và gửi đi tham dự các khóa đào tạo, học hỏi kinh nghiệm tại các tổ chức gia đình phật tử ở các Tỉnh , Thành và các vị Trụ trì chùa Nam Tông cần quan tâm và tạo điều kiện để GĐPT được phát triển vì tầm quan trọng của nó với sự hưng thịnh của Đạo Phật. Chị cũng đã đề xuất những cơ cấu và phương hướng phát triển nguồn huynh trưởng. Vấn đề là vị trụ trì phải phân công người đứng ra phu trách. vị Trụ trì nên ở chức năng cố vấn chứ không phải chỉ đạo hay cầm tay chỉ việc . Về nguyên tắc tổ chức thì cho dù trong hay ngoài Phật giáo đều phải theo một nguyên tắc chung là phân quyền đúng và hợp lý , hợp khả năng và thực hiện chế độ giám sát rõ ràng . Có như vậy mới phát huy khả năng và sức sáng tạo của người cộng sự cho phong trào .

Chị hứa cũng sẽ sẵn lòng ủng hộ Chùa Nam Tông nào ở Đà Nẵng hay Huế xây dựng được GĐPT vững mạnh để con cháu của chúng ta có nơi sinh hoạt , học tập đạo đức theo lời Phật dạy, biết hoàn chính nhân cách và phát triển lòng từ .

Nghe những chia sẻ của chị, chúng tôi xúc động vì những tình cảm mộc mạc và tâm nguyện chân thành đối với việc thành lập GĐPT bên cạnh nỗi ưu tư của chị về những tha hóa đạo đức của giới trẻ, của thanh thiếu niên trong học đường do sự buông lỏng kỷ luật ở Nhà Trường hay sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong giáo dục gia đình do cuộc mưu sinh .Vấn đề là phó thác cho xã hội , cho tôn giáo và do vậy chị nói tu sĩ dù ở hệ phái nào khi hoằng pháp đều nên quan tâm đến giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên bằng cả lòng từ, sự khoan dung và lòng nhân ái , cần tạo cho giới trẻ niềm tin vào Phật Pháp sẽ giúp ích cho cuộc sống tâm linh của chúng. Các em sẽ biết, thấy và hiểu đâu là thiện và bất thiện do vậy tổ chức gia đình Phật tử là một môi trường thu hút con em , một sân chơi tập thể lành mạnh, nơi rèn luyện phẩm chất đạo đức và nếp sống trong sáng, hình thành Bi, Trí, Dũng chuẩn bị cho các em vào đời và GĐPT sẽ là một nguồn nhân sự hộ pháp cho nhà Chùa trong các dịp lễ lớn.           

            Nghe qua việc xin xây dựng chùa PGNT hay hoằng pháp ở Miền Bắc thì chị rất hoan hỷ và sẽ là người nhiệt tâm ủng hộ nhưng chị đề cập thêm vấn đề phải khế lý, khế cơ, khế thời và song hành với nét văn hóa tâm linh dân tộc, điều quan trọng vẫn là ở chỗ năng lực quản lý vì  ” sinh con thì dễ nhưng dưỡng con thì khó “.    

            Đối với Báo chí PGNT , chị đã có quá trình tham gia viết bài cho Tạp chí Tập Văn qua nhiều số, sau khi biết tin tap chí  PGNT được Nhà Nước cấp giấy phép cho xuất bản, chị cũng sát cánh với BBT và nhận thấy về hình thức và nội dung Tạp chí đã có tiến bộ nhiều so với các số đầu. Chị mong Tạp chí mỗi ngày một đông độc giả và được phát hành rộng rãi . Riêng tại nhà chị ở Đà Nẵng cũng là một điểm phát hành. Chị dự định cải tạo phía trước nhà, thành cửa hàng văn hóa phẩm PG để phát hành Kinh sách PGNT, pháp khí và pháp phục .

Về thực tập hành Thiền thì trước khi lập gia đình chị đã được sự hướng dẫn của ngài HT Giới Nghiêm, Bừu Chơn . Hộ Tông khi tham dự các khoá thiền ở các chùa PGNT. Bản thân đã thu được những kết quả nhất định, nhưng sau khi lập gia đinh thì bị hạn chế, sau khi về hưu chị tiếp tục tham gia các khoá thiền ngắn hạn tổ chức tại Việt Nam do các Thiền sư nước ngoài hướng dẫn . Chị mong sao phong trào hành Thiền Minh sát ngày càng được phổ biến tại Việt Nam để đem lại lợi ích nhiều hơn cho mọi người , giúp họ chủ động thoát khỏi những dằn vặt của cuộc sống vật chất và tự tìm an lạc thanh thản giữa bộn bề lo âu trong nền kinh tế thị trường nghiệt ngã này vì có mấy ai quan tâm đến định luật vô thường trong cuộc sống mà chỉ quan tâm đến thắng , thua, hơn, thiệt, khen, chê mà bản thân mình là hạt bụi trong cơn lốc xoáy cuộc đời.

                                                            Bài & Ảnh : PV. Chơn Minh –Tấn Phát

(1)   Theo tư liệu trên Wikipedia.org .

(2)   Theo tư liệu trện Internet

       

Nguồn tin: Trực Tiếp

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang