phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Thơ-Văn

Phật giáo và những sai lầm tư tưởng của người đọc

Ngày đăng tin: 2012-02-28 15:23:04
(21/3)
Bài viết mang tính chất bình luận cũng như chỉ rõ đích thật bản chất của Phật Đạo
Phật giáo và những sai lầm tư tưởng của người đọc

Chào diễn đàn ! Đây là bài viết đầu tiên của em , em tự giới thiệu em tên DD là một thiếu niên 16 tuổi , từ nhỏ em đã có sở thích nghiên cứu tôn giáo học ( chứ em không trực tiếp theo đạo nào) , sau khi hiểu được nông cạn về đạo phật thì em thấy có những phi lý cũng như mù quáng mà chúng ta ( những người tin Phật ) mắc phải , em xin trình bày:


-Em không phủ nhận sự màu nhiệm và thật tế của đạo Phật , có thể nói đây là Tôn giáo tuyệt nhất trên thế giới , Tôn giáo của từ bi của hỉ xả. Nó mang lại cho ta những đức tin lành mạnh thế nhưng với sự phát triển của lịch sử và những biến cố của thời gian mà kinh Phật ta được biết hôm nay mang 1 sắc màu rất khác và em không tin nhiều lắm về sắc màu này.
Xin được nói về cái cảnh quan màu sắc đó như sau :
+Trong đạo , phân hóa thành 3 bộ phận lớn : Nam Tông ( tiểu thừa) , Bắc Tông ( Đại thừa ) , Mật Tông . Mỗi bộ phận lại tự phân hóa thành nhiệu xu hướng khác, mỗi xu hướng lại rẽ ra nhiều nhánh nữa .....
+Bên ngoài , Phật tử cứ nghe người nào nói gì là tin đó , nghe thầy này sư nọ nói là tin răm rắp không chút suy tư , không tí chất vấn , rồi truyền dạy lại tư tưởng lệch con cái . Cứ thế , đến giờ nhiều khi không ai hiểu họ đang thờ tượng ai , như thế nào mà thờ.

Vì vậy , em xin tóm lại một số ý kiến của riêng em về thế giới quan trong đạo Phật :
-Phật là gì ?
[.]Phật là 1 chúng sanh như chúng ta , nhưng Phật tự mình đắc chứng quả thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.
-Alahan là gì ?
[.]Alahan cũng là 1 chúng sanh như chúng ta , các ngài là những người tu theo chánh pháp mà phật giảng dạy mà đắc ngộ bằng các phép tu tập , diệt lậu. Các ngài cũng như Phật , cũng là những vị đã chứng quả niết bàn vô lậu, các ngài đã chiến thắng luân hồi , nếu so ra , thật các Ngài chỉ kém Đức Phật về công đức và trí tuệ.
-Luân hồi là gì ?
[.]Luân hồi là 1 quá trình mà con người sẽ trải qua khi chết để tái sinh 1 lần nữa , và cứ như thế nếu anh có làm việc tốt đại tốt thì nhiều nhất anh chỉ được lên trời , sống cuộc sống của 1 vị Phạm thiên , sống triệu năm , dàng vẻ tuấn tú khôi ngô , mùi hương đủ loại nhưng anh cũng không thế thoát khỏi luân hồi , có thể khi đó anh sống cả triệu năm nhưng anh vẫn không thoát khỏi luân hồi , rồi anh sẽ lại chết sẽ đọa lại vào luân hồi.
=> Chỉ có 1 con đường giải thoát , đó là diệt lậu : tức diệt hết tham sân si hận, diêt hết những ham muốn dục vòng , trong tâm chỉ còn lại sự an lạc, khi đó là anh đã đắc quả và nơi "Niết bàn" cũng không hề có mà "Niết bàn" là 1 tráng thái không luân hồi nữa , linh hồn bị diệt

Về việc thờ cúng :
-Như đã nói trên , Phật đã từng là 1 chúng sanh bình thường như chúng ta , do nhân do quả mà có trên đời tức không có Phật thì vẫn có luân hồi , ngài chỉ là 1 mắc xích đã thoát ra khỏi chuỗi mắc xích vì vậy Ngài không có ảnh hưởng trực tiếp gì đến chúng ta , tức là dù chúng ta thờ cúng , vái lạy hay phỉ báng hay đập tượng thì vẫn không anh hưởng gì đến chúng ta nhưng nó mang theo các hệ quả :
+Khi đó tâm ta sẽ hoặc thiện hoặc ác , ảnh hưởng đến nhân quả
+Những người khác nhìn vào hành động của ta , hoặc vui hoặc buồn , hoặc khen ngợi hoặc mắng chửi , là do ta gây nhân , nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhân quả của ta.
=> Vì thế , em xin khẳng định , không cần đi chùa, mua cúng đủ thứ đồ đạc , chỉ cần tâm luôn rạng danh Ngài , kính trọng Ngài là quá đủ.Vì ta nên hiểu thế này : cũng như Bác Hồ ta tôn kính chứ không cầu xin , thì Phật cũng vậy , ta tôn kính chứ không cầu xin.

Về tiểu thừa và đại thừa , đại diện là về Alahan và bồ tát :
-Thứ nhất , trong bài viết này em dùng từ này cho dễ hiểu , nhưng thật sự 2 từ này không hay tí nào , 2 từ này là 2 từ của chiến binh nên phân lớn nhỏ , không phải 2 từ của nhà sư , thật là hồ đồ khi bảo rằng các Alahan thua bồ tát , bảo rằng các Ngài ích kỉ chỉ tự độ mình . Chắc chắn 1 điều rằng các Ngài đã vô lậu , không còn ích kỉ , không còn ngại ngùng thì tại sao các Ngài lại làm thế ? Em xin khẳng định nếu các ngài có chút ngại ngùng do kinh mà mọi người đọc được ghi như thế : thì nó là bịa đặt , do ai nói với mọi người như thế : thì nó là bịa đặt , do các nhà đại thừa nói như thế : thì đó là bịa đặt.
-Vào thời Đức phật không có vị bồ tát nào cả , ít nhất em cũng chưa được thấy trong phật giáo Nguyên Thủy , này nhé :
+Đức Phật xưng 10 danh hiệu của Ngài , trong đó không có 2 chữ " Bồ tát" , ngài còn tự xưng là 1 Alahán , vậy mọi người đang chê Đức Thế Tôn-tức Alahán ích kỉ đấy ư
+1 Số ngụy kinh cho rằng các Alahán không dám đi độ chúng sanh vì sợ cực sợ khó , khẳng định đó chỉ là ngụy kinh , các ngài lúc còn trên cõi ta bà vẫn đi độ mọi người , vì các ngài đã vô lậu , thì cớ gì lại sợ lại ngại.
- Thật ra Bồ tát là 1 sản phẩm trong đại thừa , các vị luân hồi hết kiếp này đến kiếp khác để giáo hóa chúng sanh vì các vị : "nguyện được ở lại luân hồi"
---> [?] gì thế này , em nghĩ là không thể thế được , thoát khỏi luân hồi hay tồn tại trong luân hồi đều la do quy luật vũ trụ , quy luật luân hồi , anh thoát khỏi không có nghĩa anh có thể điều khiển nó mặc cả với nó rằng muốn ở lai , hễ anh vô lậu là anh thoát , vậy các bồ tát còn ở lại , tức là các vị còn hữu lậu , vậy có đáng tôn kính hơn 1 người vô lậu không.
***Em nghĩ rằng , Bồ tát được sinh ra có 1 mục đính chính trị trong đây , vì đạo Phật sau thời đức Thích Ca Mâu Ni , Đại-ca-diếp , Anan thì có thể nói bị lép về so với các Tôn giáo khác , lúc này là lúc cần thay đồi , cần làm sao để có thể hòa nhập với các tính ngưỡng khác 1 cách đơn giản nhất , vì thế Đại thừa Phật giáo ra đời , với các lối tu bố thí , làm việc thiện nhưng không chăm chút vào việc diệt hết các lậu , nên nó đơn giản hóa hơn rất nhiều , ai cần gì thì cầu xin trước tượng Phật v.v.v.v , truyền qua TQ thì lại kết hợp với Nho giáo và Khổng giáo tạo thành hệ tư tưởng tam giáo đồng nguyên , người TQ lại hay làm giả , nên sửa lại chút ít cho phù hợp với văn hóa , rồi lại truyền đến VN , ít nhiều lại bị sửa đổi.

-Đến đây em xin hết , nếu được mọi người ủng hộ em sẽ viết tiếp , còn nếu sai thì mọi người chỉnh dùm em nhé

---

Tác giả:Dũng Dũng

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang