phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Trong nước

Lễ Thượng thọ cụ bà Trần Thị Tư - thân mẫu Giám đốc KDL Suối Tiên

Ngày đăng tin: 2011-04-19 16:18:48
(9/3)
Sáng ngày 12 tháng 3 Âl, tại khu du lịch Suối Tiên, Gia đình Ông Đinh Văn Vui (Giám đốc Du lịch Suối Tiên) cùng 5 Anh em và các con cháu đồng tổ chức lễ Chúc Thượng thọ cho cụ bà Tran Thị Tư sanh năm 1930. Tuổi thơ của bà khá vất và và cơ hàn. Chồng mất sớm, ở vậy nuôi 6 người con, nay khôn lớn và có vị trí lớn trong xã hội.
Lễ Thượng thọ cụ bà Trần Thị Tư - thân mẫu Giám đốc KDL Suối Tiên

Trong buổi lễ TT. Nhật Từ đại diện Tăng già giảng một bài pháp vô cùng ý nghĩa nêu cao tấm gương hiếu hạnh đại gia đình của Con cháu cụ bà và nhắc lại công lao của cụ bà rất lớn đối với các con. TT. Bửu Chánh đại diện Chư tăng ban đạo từ và Quy y Tam bảo, truyền 5 giới, Cụ Bà  trở thành Phật tử với Pháp danh Phước Thọ.

Buổi lễ diễn ra vô cùng cảm động dưới sự chứng minh của Chư tăng Thiền viện Phước Sơn, Chùa Giác Ngộ, Tổ đình Bửu Quang, Chùa Nam Tông, Chùa Tam Phước, Chùa Quảng Nghiêm, Chùa Kỳ Viên v.v… Tất cả tấm lòng hiếu hạnh của Con Cháu cụ Bà Tran Thị Tư được thể hiện quá tuyệt vời qua bài  viết của gia đình “Hoài Niệm Về Má” do Tín nữ Kim Mai đọc. 

HOÀI NIỆM VỀ MÁ 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

- Kính bạch Chư tôn Thượng tọa Đại đức Tăng,

Trong giờ phút thiêng liêng này, xin cho phép chúng con được thay mặt toàn thể đại gia đình   có vài phút để hoài niệm đến ân đức của má, một người bà, người mẹ hiền khả kính của toàn gia quyến chúng con.

Kính lạy má!

Hôm nay nhân ngày mừng Thượng thọ của Má, ngày của toàn thể gia quyến chúng con vui vẻ quây quần bên nhau quỳ gối dưới chân má, với nỗi lòng thiết tha thương yêu vô hạn, chúng con xin có vài lời cùng với má.

Má ơi, má biết không? Toàn thể đại gia đình mình ai cũng thương yêu má vô bờ bến, con xin nói lên nỗi lòng của những thành viên trong gia đình mình. Chúng con, luôn tâm niệm! hình hài chúng con đã được kết tinh từ tinh cha huyết mẹ, nước mắt mẹ hiền khóc những con thơ đã đong đầy bốn bể, nỗi lo toan của cha già đã phủ kính non cao. Má đã chín tháng cưu mang, ba năm hoạn dưỡng, bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn, ăn đắng nuốt cay để dành con phần bùi ngọt. Bao nhiêu lợi dưỡng đều dồn cả về cho sáu đứa con sớm mất đi tình thương yêu và sự che chở của cha già. Má quên đi cả tuổi xuân của mình đến nỗi thân thể phải hao mòn tiều tụy.

Dòng thời gian cứ chảy dài vô tận theo năm tháng của cuộc đời, chúng con vẫn thấy thân thể má héo mòn vì lao nhọc, mái tóc bạc màu vì giãi nắng dầm mưa, đôi vai gầy nặng trĩu nỗi thương đau và cõng trên vai cả cuộc đời sương gió.

Kể từ khi Ba mất, má lại phải gánh vác nhiều hơn, ngoài vai trò của người mẹ, còn gánh vác trọng trách trụ cột gia đình của người cha, nên da của má giờ đây nám nhiều vì mưa sa nắng dội, đôi chân run vì dẫm mòn lối sỏi, gối mẹ chùng cho con vững bước đứng lên.

Chúng con vẫn tự nghĩ! Vì các con thơ dại mà má phải bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, thức khuya dậy sớm, buôn tảo bán tần, giãi nắng dẫm sương, cực khổ gian lao cũng chỉ vì lo cho đàn con dại, bao nhiêu tâm huyết dành cả cho con, con còn đó má vui mừng lắm, con ra đi má tựa cửa đứng trông, con vui đùa má như được bạc, con ốm đau má thức trắng đêm trường.

Má ơi! Tình thương của má dành cho chúng con là không bờ bến, như bầu trời không cánh cửa; trái tim của má là kỳ quan vĩ đại nhất trong tất cả những kỳ quan của nhân loại.

“ Đố ai đếm được lá rừng

Đố ai đếm được mấy từng trời cao

Đố ai đếm được vì sao

Đố ai đếm được công lao sanh thành”

Bởi thế nên:

Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẫu từ

Tất cả chúng con hôm nay đã lớn, cảm nhận được nỗi gian lao của cuộc đời rồi, liệu chúng con có đếm hết công lao mà má đã dành cho mình. Hơn nữa cuộc đời má đã chắt chiu từng gánh bắp, gánh khô để nuôi chúng con khôn lớn. Mới thuở nào các con của má sinh ra trong vòng tay thân thương, trìu mến của má, ngày ấy, má chắt chiu từng gánh khô, gánh bắp cho kịp phiên chợ sáng, còn người con Út chỉ vừa mới giáp thôi nôi cũng nằm trong gánh bắp của má, nhà nghèo, khó khăn khổ cực trăm bề các con của má chưa ai trưởng thành, thế mà một tay má lo dựng vợ gả chồng cho tất cả, xóm làng ai cũng mến thương. Để rồi đến ngày hôm nay, tất cả đều là những người công dân ưu tú, làm nhiều lợi ích cho đời, đến hôm nay ai cũng đã trưởng thành khôn lớn, cũng đã làm ông, làm bà của những đàn cháu nhỏ.

Chúng con muốn phần nào phụng sự chén cơm, tách nước, muốn cho má áo lụa, quần là, nhà cao cửa rộng, thì giờ đây, với má những thứ kia là vô nghĩa. Chúng con vẫn biết má cần gì dầu không nói ra, đó là má mong sao anh chị em chúng con hãy hết sức thương yêu đùm bọc nhau, cùng dắt dìu bảo nhau, làm sao cho trong ấm ngoài êm, trên thuận dưới hòa thì dầu nghèo khó vần thấy vui hơn.

Công lao của má đối với chúng con dù cho lấy núi Tu di làm bút, chấm hết mực của nước đại dương, viết lên trang giấy vô tận của  hư không cũng không thể nào nói cho hết được. Vả lại công lao ấy chỉ có cho chứ không hề mong nhận lại, thế nên không và bằng cách nào đáp trả cho cân.

Má ơi! Trong những tháng ngày chúng con sống bên má, dẫu có vô tình hay cố ý chúng con cũng đã làm má đau lòng hay buồn về chúng con. Nhân đây, trong giờ phút thiêng liêng nhất của những người con, xin mẹ hãy cho chúng con có cơ hội dầu chỉ một lần đế nói lên hai tiếng “ Mẹ ơi” thân thương nhất. Xin hãy tha thứ cho chúng con những lỗi lầm dẫu vô tình hay cố ý mà chúng con đã làm cho má buồn, má tủi.

Chúng con thầm kính dâng lên tấm lòng của những người con, người cháu hiếu thảo trong ngày lễ chúc thọ bát tuần thiêng liêng nhiệm mầu là có dịp để chúng con nhớ lại những lời dạy bảo năm xưa. Cuối cùng, chúng con đồng chấp tay lạy má, dâng tất cả lòng hiếu hạnh lên đấng sanh thành với tâm hồn cao cả vị tha. Tuổi má đã ngoài 80, nay đau mai yếu, sức khỏe bất thường nay chúc thọ bát tuần này nguyện ước bước chân của má mãi mãi vững tiến với tuổi 100 để chúng con mãi có mẹ bên cạnh và nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho má được bách niên trường thọ, mãi mãi được an lành trong ánh hào quang chư Phật.

NAM MÔ TĂNG PHƯỚC THỌ BỒ TÁT MA HA TÁT (1 LẠY)

Chùm ảnh lễ Thượng thọ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • hải

    Lễ thượng thọ

    Lễ thượng thọ của Cụ thật ý nghĩa ấn tượng, hình ảnh đẹp, bài văn kể về cụ rất hay. Đây chắc là điều mà nhiều người mong muốn được tổ chức cho cha mẹ mình.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang